Thứ Hai, 19 tháng 6, 2006

An Giang: Lò gạch không khói

Tỉnh An Giang đang có nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các làng gạch - ngói, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Những hộ dân xây lò gạch không khói theo công nghệ mới sẽ được hỗ trợ 30% kinh phí, hỗ trợ vốn vay ngân hàng và chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Sản xuất gạch ngói vốn là một thế mạnh của tỉnh An Giang. Năm 2005, sản lượng gạch ngói của An Giang đạt trên 433 triệu viên, cung cấp cho thị trường đồng bằng sông Cửu Long, và nước Cam-pu-chia. Với tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng, nhu cầu tiêu thụ gạch ngói ngày càng nhiều nên nghề sản xuất gạch ngói tại địa phương ngày càng phát triển mạnh. Theo thống kê của Sở Công nghiệp, toàn tỉnh hiện có 490 cơ sở sản xuất gạch ngói; 985 lò sản xuất gạch ngói thủ công, tổng sản lượng khoảng 400 triệu viên các loại. Riêng hai nhà máy gạch tuy-nen của Công ty xây lắp An Giang sản xuất khoảng 55 triệu viên/năm. Ðịa phương hiện đã quy hoạch bốn khu công nghiệp sản xuất gạch ngói ở xã Hòa Bình Thạnh (Châu Thành); xã Nhơn Mỹ (Chợ Mới); xã Bình Mỹ và xã Bình Thủy (Châu Phú) với tổng diện tích là 191 hec-ta.

Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích kinh tế xã hội mà nghề này mang lại, yêu cầu khắc phục nạn ô nhiễm môi trường do các lò gạch ngói nung thủ công gây ra đang là vấn đề bức bách. Hiện tại, với hàng trăm lò nung đang hoạt động, khói bụi phun ra từ các cơ sở này đã và đang đe dọa môi trường, sức khỏe cộng đồng ở nhiều khu dân cư chung quanh. Chưa kể, lao động trong các lò gạch thủ công là lao động trong môi trường không an toàn, có không ít tai nạn do máy ép gạch, ép đất gây ra; người lao động làm việc trong điều kiện nóng bức, khói bụi... Ðể giải quyết tình trạng này, chính quyền địa phương cùng cơ quan chức năng đang nỗ lực dần loại bỏ các lò sản xuất thủ công thay thế bằng các lò sản xuất hiện đại để vừa nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm vừa giảm thiểu tối đa nạn ô nhiễm môi trường. Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh đã đưa ra kế hoạch đến năm 2010 sẽ thay toàn bộ các lò gạch nung thủ công bằng công nghệ nung liên tục kiểu đứng, không khói bụi.

Tỉnh An Giang đã tiến hành nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các làng gạch - ngói, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng cách sẽ hỗ trợ 30% kinh phí xây lò theo công nghệ mới, hỗ trợ vốn vay ngân hàng và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho từng cơ sở sản xuất gạch ngói. Kiểu lò được chọn thay thế là lò nung liên tục kiểu đứng (8 - 10 triệu viên/năm - vốn đầu tư 500 triệu đồng; sử dụng nhiên liệu bột than đá). Ðây là công nghệ mà các tỉnh miền trung, miền bắc và đông Nam Bộ đã thực hiện. Công nghệ lò nung tuy-nen sử dụng nhiên liệu dầu FO, kinh phí xây dựng 25 tỷ đồng, công suất 25 triệu viên/năm... Anh Nguyễn Viết Luân ngụ ở ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Hội Ðông (Chợ Mới, An Giang), là chủ cơ sở sản xuất gạch ngói Mỹ Hiệp I, là người đầu tiên tại An Giang chấp nhận chuyển giao kỹ thuật từ cơ quan chức năng để xây lò nung kiểu đứng liên tục theo công nghệ mới hiện nay cho biết: "Tôi được Nhà nước trợ vốn 30% để xây một lò trị giá 375 triệu đồng, có công suất 3,8 triệu viên/năm và đến cuối tháng 7- 2006 này, lò gạch mới của tôi sẽ đi vào hoạt động". Công nghệ mới sẽ giúp các cơ sở sản xuất gạch ngói tăng năng suất ít nhất gấp đôi, ba lần so với những lò nung kiểu cũ. Quan trọng hơn là sản phẩm đồng đều, chất lượng hơn trước và không gây ô nhiễm môi trường.

Bà Mai Thị Ánh Tuyết, Phó giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ An Giang cho biết: Qua nghiên cứu chúng tôi nhận thấy điều kiện ở An Giang rất phù hợp với các lò gạch không khói kiểu đứng, bởi giá thành tương đối rẻ và công suất sản xuất cũng khá cao. Ðịa phương cũng đã khôi phục khoảng 80 làng nghề; quy hoạch bốn khu sản xuất gạch ngói nói trên, giải quyết việc làm tại chỗ cho gần 90.000 lao động ở An Giang, trong đó có gần 50.000 lao động đang làm việc trong các cơ sở gạch ngói. Với năng lực này, chắc chắn số lượng, sản lượng gạch ngói ở An Giang sẽ tăng lên, lao động có thêm thu nhập và cốt lõi là nạn ô nhiễm môi trường do khói bụi từ các lò gạch ngói gây nên sẽ dần được khắc phục.

Tuấn Anh
Báo Nhân Dân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi