Chủ Nhật, 8 tháng 3, 2009

Bắc Giang: Xôn xao sân chùa nổi hoa văn

Từ chiều 7/3, hàng ngàn người hiếu kỳ kéo đến chùa Đông Sơn thôn Tân Sơn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang để xem hiện tượng lát sân chùa, gạch nổi nhiều hình kỳ lạ giống những ký tự

Ngay sau khi có thông tin, PV Báo có mặt tại chùa Đông Sơn. Bà Ngô Thị Tín, 71 tuổi- Trụ trì chùa Đông Sơn cho biết, chùa Đông Sơn được lập cách đây bốn năm.

Trước đó là một ngôi miếu nhỏ. Trước đó nữa là một ngôi đình. Ngày 8/2 (âm lịch), nhà chùa bắt đầu tiến hành đổ đất, san nền, lát sân.

Người dân kéo đến vì hiếu kỳ
Ngày 11/2 (âm lịch) việc lát sân hoàn thành. Từ một vườn cỏ phía trước một sân chùa cũ, sân chùa mới được làm diện tích trên 110m2. Vật liệu lát nền là gạch nem tách của Cty Tân Xuyên, tổng số 120 viên, thợ tách đôi thành 240 viên.

Sau khi lát thiếu, nhà chùa lấy của gia đình ông Khoa thêm ba viên, tách thành sáu. Anh Ngô Văn Hòa, người trực tiếp lát gạch sân chùa cho biết: “Việc lát nền sân diễn ra bình thường. Chúng tôi chỉ dùng xi măng và cát, không dùng một chút vôi nào”.

Đến khoảng 10 giờ 30, khi việc lát sân hoàn thành thì hầu hết các viên gạch đều nổi những vệt trắng giống như nước vôi trên nền gạch đỏ. Hình thù trên gạch cơ bản đều tập trung vào chính giữa viên gạch, giống như có khuôn chữ. Không ít người cao tuổi trong làng, xã cho rằng, hình thù trên gạch gần giống các nét của chữ Hán, thậm chí nhiều hình giống chữ tâm, chữ đức…

Bà Nguyễn Thị Thiện 55 tuổi cho biết, khi cậy viên gạch vừa lát lên đặt ra chỗ khác thì hoa văn cũng hết. Ông Nguyễn Kim Toàn- Trưởng ban Quân sự xã Tân Dĩnh- người có mặt từ chiều 7/3, khẳng định, hiện tượng này hoàn toàn bình thường. Trước khi lát gạch, khoảng sân đã được làm sạch cỏ, tân cát để tôn cao nền. Gạch được nung đến khô kiệt, gặp môi trường ẩm sẽ hút nước.

Khi chịu tác động của không khí khô lạnh, gạch dần khô lại theo chiều từ mạch vữa bốn xung quanh và tụ lại ở chính tâm viên gạch. Do vậy khi gạch khô sẽ nổi những vân trắng lên bề mặt tựa như những hoa văn trang trí. Thực tế những hoa văn này không phải là ký tự chữ Nho như nhiều người lầm tưởng và nó mất đi khi đêm xuống.

Ông Toàn cho rằng sự việc này hoàn toàn bình thường do tác động tự nhiên của thời tiết, không có gì đặc biệt mà “cần phải nhờ đến cơ quan chức năng về nghiên cứu xem xét” giống như một số ý kiến đưa ra. Ông khuyến cáo không nên suy đoán theo hướng thần bí, tránh lợi dụng lôi kéo vào chuyện mê tín dị đoan.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong qua điện thoại, ông Trần Văn Lạng – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Giang nói: “Theo tôi, đây là một chuyện bình thường. Nhà tôi làm sân cách đây một năm cũng có hiện tượng gần giống vậy!”.

TP

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi