Thứ Hai, 23 tháng 3, 2009

Bắc Ninh: Tu bổ, tôn tạo khu di tích đình làng Đình Bảng

Được sự hỗ trợ của Bộ VH,TT&DL và UBND tỉnh Bắc Ninh, Dự án tu bổ, tôn tạo khu di tích đình làng Đình Bảng, thị trấn Từ Sơn (Bắc Ninh) được thực hiện với tổng kinh phí đầu tư là 13.386.447.000 đồng.

Theo đó, dự án tu bổ, tôn tạo khu di tích đình làng Đình Bảng sẽ thực hiện các hạng mục gồm: Tòa Đại hình, Nhà bao che, Nhà Nghi môn và tường rào bảo vệ. Nâng toàn bộ sàn đình lên cao 30cm (chiều cao tính từ sân đình đến sàn đình là 85cm), thay mới 28 cột lim trong tổng số 60 cột lim trong đình (đường kính từ 30 đến 45cm, cột cao từ 5 đến 8m), vá nối chân cột mục, làm lại hệ thống móng cọc và tường bao che hậu cung.Thay thế hệ thống dầm, ván sàn bị hỏng, phục hồi các cấu kiện chạm khắc bị mục nát hư hỏng. Cửa ra vào đình được thay bằng gỗ lim. Mái đình lợp ngói mũi hài, phục hồi các chi tiết hoa văn, con giống trang trí trên nóc đình theo kiến trúc cổ. Làm mới hệ thống sân, hệ thống thoát nước và đèn chiếu sáng, trồng cây bóng mát, trồng cỏ và cây cảnh…

Đình làng Đình Bảng được xây dựng từ năm 1736, làm nổi trên mặt đất theo hình ngôi nhà Việt Cổ (nhà sàn), thờ 3 vị Thần Hoàng làng và 6 vị Lục tổ đã có công lập ra làng Đình Bảng. Đây là là một di tích cổ có giá trị về lịch sử và kiến trúc văn hóa dân tộc, nơi đây đã được Bác Hồ và Chính phủ chọn làm địa điểm dự bị tổ chức họp Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa.

Đình làng Đình Bảng là nơi hoạt động tâm linh và tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống của đất quê Vua. Được biết, cùng với đền Đô nổi tiếng - nơi thờ các vị vua Lý và đình làng Đình Bảng được khôi phục mới sẽ là những điểm đến tham quan di tích lịch sử văn hóa dân tộc, hướng tới Đại lễ Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Hà Nội…".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi