Thứ Ba, 15 tháng 9, 2009

Bắc Ninh: Xử lý dứt điểm việc nung đốt gạch, ngói thủ công trái phép

Trước thực trạng các lò đun đốt gạch, ngói thủ công trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng các tuyến đê và sản xuất nông nghiệp, năm 2006, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành quy định về quản lý sản xuất gạch, ngói thủ công bảo đảm an toàn, không ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, các lò gạch thủ công vẫn tiếp tục "nhả khói" gây bức xúc trong nhân dân.

Không chấp hành các quy định

Theo quy định ban hành ngày 10-8-2006 của UBND tỉnh Bắc Ninh, các lò gạch ngói thủ công  lấy đất sản xuất phải tận dụng đất bãi ven sông và nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thời gian được phép đun đốt gạch, ngói là từ ngày 1-10 năm trước đến ngày 10-3 năm sau (riêng khu vực sản xuất gạch ngói ven sông Cầu giáp ranh với tỉnh Bắc Giang thì chỉ được phép đốt từ 1-10 năm trước đến 15-2 năm sau). Trong trường hợp sản xuất gạch, ngói ảnh hưởng đến đê điều, tre chắn sóng, UBND huyện có trách nhiệm thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động và buộc cá nhân, tổ chức bồi thường thiệt hại gây ra. Nghiêm cấm mọi hoạt động nung đốt gạch, ngói thủ công trong nội đồng... Mặt khác, tỉnh Bắc Ninh cũng có hàng loạt các văn bản, biện pháp chỉ đạo tích cực, kể cả các quy định trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị  để xảy ra tình trạng khai thác, tập kết cát sỏi, đun đốt gạch, ngói thủ công trên địa bàn...

Những giải pháp tích cực của Bắc Ninh đã mang lại hiệu quả nhất định khi tình trạng đun đốt gạch, ngói đúng quy định được thực hiện ở nhiều nơi. Ðiển hình như tại huyện Tiên Du và Yên Phong, Lương Tài... vốn có truyền thống đun đốt gạch thủ công, nhưng đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để tái diễn việc vi phạm thời gian đun đốt. Tuy nhiên, hành vi vi phạm vẫn tiếp diễn như: Khai thác đất trái phép quá độ sâu quy định, dùng xe quá tải chạy trên các tuyến đê, khói lò gây ô nhiễm môi trường, làm chết nhiều rặng tre chắn sóng cho đê, đe dọa an toàn đê điều và kéo theo hàng nghìn ha đất nông nghiệp bị lấy mất tầng che phủ. Ðáng chú ý, một số chủ lò cố tình vi phạm thời gian nung đốt không đúng quy định, ảnh hưởng tới môi trường và sản xuất nông nghiệp, sức khỏe và đời sống nhân dân. Theo tổng hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh từ ngày 1-6 đến 29-7-2009, đã có 519 lò vi phạm nung đốt gạch. Trong đó, hai huyện Gia Bình và Thuận Thành vẫn xảy ra tình trạng nung đốt gạch, ngói tràn lan. Tại huyện Gia Bình, dù ký cam kết nhưng chỉ riêng từ ngày 16 đến 18-6-2009 đã có tới 437 lò gạch cố tình vi phạm đun đốt trái phép làm ảnh hưởng đến sản xuất, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Trong số 232 chủ lò vi phạm thì có tới 176 chủ lò là người các tỉnh khác (như Hải Dương, Hưng Yên đã bị cấm đun đốt gạch thủ công) đến hợp đồng đun đốt gạch tại huyện. Còn tại huyện Thuận Thành có 59 lò vi phạm đun đốt gạch thủ công. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Bùi Vĩnh Kiên cho biết, thời gian gần đây một số chủ lò vi phạm ở huyện Gia Bình đã gửi đơn và tổ chức một số đoàn đông người đến cơ quan chức năng của tỉnh, Trung ương đề nghị được tiếp tục đun đốt lò trong thời gian tới.

Cần xử lý triệt để, nghiêm túc

Trước thực trạng "phớt lờ" quy định, ảnh  hưởng đời sống người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Trần Văn Túy đã nghiêm túc phê bình Chủ tịch UBND các huyện Gia Bình, Thuận Thành về việc để xảy ra tình trạng nung đốt gạch trái thời gian quy định. Mặt khác, Chủ tịch UBND các huyện phải đình chỉ công tác của Chủ tịch UBND các xã  để xảy ra vi phạm và phân công một Phó chủ tịch UBND xã phụ trách, chuyển hồ sơ sang cơ quan Ðảng xem xét trách nhiệm và có hình thức xử lý thích đáng. Các huyện thống kê và xử phạt mức cao nhất đối với các chủ lò vi phạm và buộc tháo dỡ vỏ lò trước ngày 30-9; chấm dứt hợp đồng, không cho sản xuất và đun đốt tiếp đối với các chủ lò đã vi phạm và buộc phải bồi thường tất cả các thiệt hại của nhân dân do khói lò gây ra. Với các chủ lò không thực hiện tự tháo dỡ thì tổ chức cưỡng chế theo quy định. Riêng với các chủ lò thực hiện đúng quy định của tỉnh thì đến 31-12 đều phải chấm dứt mọi hoạt động nung đốt gạch, ngói thủ công trên địa bàn. Các địa phương sẽ tổ chức san lấp, trả lại mặt bằng cho phần diện tích đất nông nghiệp đã bị lấy đất làm gạch là hơn 413 ha để phục hồi sản xuất; quy hoạch củng cố, xây mới cơ sở vật chất phục vụ sản xuất nông nghiệp ở ngoài vùng bãi sông. Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhà máy gạch tuy-nen trên địa bàn, vừa bảo đảm tốt nhu cầu vật liệu xây dựng vừa tạo thêm việc làm ổn định, lâu dài cho nhân dân, nhất là lao động ở các lò gạch thủ công lúc nông nhàn. Việc kịp thời xử lý nghiêm các chủ lò và cán bộ chính quyền để xảy ra tình trạng đun đốt gạch, ngói thủ công trái phép là cần thiết. Ngừng mọi hoạt động đun đốt gạch trước 31-12 là việc làm đúng đắn, thực hiện nghiêm túc Quyết định 115 ngày 1-8-2001 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2010. Vì vậy, UBND tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục có những biện pháp nghiêm khắc, nhằm tránh tái nung đốt gạch, ngói trái phép trên địa bàn, gây bức xúc trong nhân dân.

Mạnh Xuân
Báo Nhân Dân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi