Thứ Hai, 16 tháng 5, 2011

Phú Thọ: Nỗ lực xóa bỏ lò gạch thủ công ở Thanh Ba

Tác hại của lò gạch thủ công ảnh hưởng lớn đến đời sống và sức khỏe của nhân dân. Khói chất thải làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, nhiều cánh đồng lúa, hoa màu bị bạc lá, xoắn lá, bị phủ bụi khói không quang hợp được làm giảm đáng kể năng suất cây trồng. Bên cạnh đó, nhiều lò gạch xây dựng ở ven đê, chân đê việc khai thác vật liệu đốt gạch đã lấn chiếm hành lang đê, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn đê.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã có Chỉ thị về việc xóa bỏ lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh. Ngay sau đó, UBND huyện Thanh Ba đã có kế hoạch cụ thể; phân công từng phòng ban chuyên môn, các xã thị trấn để chủ động thực hiện. Rà soát thống kê về số lượng lò gạch thủ công trên địa bàn đang hoạt động, thông báo, vận động cơ sở sản xuất xóa bỏ lò gạch thủ công xây dựng lò gạch kiểu đứng liên hoàn theo công nghệ của trường Đại học Bách khoa. Thực hiện cam kết thời điểm tự xóa bỏ lò gạch thủ công của các cơ sở sản xuất với UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động; chủ động xây dựng kế hoạch và đề ra các giải pháp, hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối với những chủ lò gạch thủ công không thực hiện cam kết và kế hoạch đề ra.

Căn cứ vào kết quả điều tra và hướng dẫn cắt giảm các lò gạch của UBND các xã thị trấn, UBND huyện xây dựng kế hoạch cắt giảm cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng gây ô nhiễm trên địa bàn theo lộ trình: năm 2006 cắt giảm 29 hộ, năm 2007 cắt giảm 60 hộ, năm 2008 cắt giảm 5 hộ và năm 2010 cắt giảm 2 hộ; xây dựng lò gạch liên hoàn kiểu mới cho 11 hộ. Thực hiện lộ trình này nhiều hộ kinh doanh vật liệu xây dựng đã nghiêm túc chấp hành đặc biệt là các hộ quy hoạch xây dựng lò gạch tuynen kiểu mới. Ông Nguyễn Khắc Hiếu - khu 1 xã Lương Lỗ một trong những chủ hộ đi đầu trong việc chuyển đổi lò gạch thủ công sang lò gạch liên hoàn kiểu đứng cho biết: …Được sự giúp đỡ của phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Ba về quy hoạch đất đai để xây dựng cơ sở và trường Đại học Bách khoa Hà Nội giúp đỡ thiết kế dây chuyền công nghệ, ông đã mạnh dạn đầu tư  hơn 2 tỷ đồng để xây dựng một cơ sở sản xuất gạch lò nung kiểu đứng, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường. Qua hơn 1 năm sản xuất, dây chuyền hoạt động tốt, chất lượng gạch đảm bảo, hàng năm, sản xuất được hơn 6 triệu viên gạch, giải quyết việc làm cho hơn 50 lao động. Cùng với hộ ông Hiếu, một số hộ ở xã Đỗ Xuyên, Đỗ Sơn, cũng xây dựng lò gạch liên hoàn kiểu đứng đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, nhiều xã ở ven đê vẫn còn tồn tại các cơ sở sản xuất gạch ngói bằng lò gạch thủ công làm ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của nhân dân, liên quan và tác động tiêu cực đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện xóa bỏ việc nung gạch bằng thủ công, UBND huyện Thanh Ba đã có văn bản nghiêm cấm xây dựng lò gạch thủ công. Nhưng cho đến nay công tác vận động, tuyên truyền và thực hiện xóa bỏ lò gạch thủ công còn nhiều hạn chế. Một số xã còn để nhân dân tự ý xây dựng thêm lò gạch thủ công. Để thực hiện việc xóa bỏ lò gạch thủ công đảm bảo giảm thiểu ô nhiễm môi trường và quản lý quy hoạch vật liệu xây dựng đúng quy định, UBND huyện Thanh Ba xây dựng kế hoạch cưỡng chế xóa bỏ việc nung gạch bằng lò gạch thủ công. Từ đó đề ra các phương án, giải pháp xử lý những chủ lò gạch thủ công không thực hiện việc tự xóa bỏ theo cam kết và kế hoạch đề ra; thường xuyên kiểm tra để kịp thời uấn nắn đối với những chủ lò gạch cũ, lò thủ công có biểu hiện không chấp hành theo kế hoạch đề ra.

Với sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện Thanh Ba, sự phối hợp chặt chẽ của các đoàn thể, các xã thị trấn, sự đồng thuận của nhân dân, chắc chắn Thanh Ba sẽ hoàn thành kế hoạch xóa bỏ lò gạch thủ công, trả lại môi trường xanh, sạch, đẹp cho quê hương Thanh Ba.

Trọng Điểm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi