Thứ Ba, 23 tháng 10, 2012

Bắc Kạn: An toàn vệ sinh lao động tại các lò gạch thủ công

Theo Quyết định số 115/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến hết năm 2010, các địa phương phải hoàn thành việc xóa bỏ lò gạch thủ công. Tuy nhiên, cho đến nay, việc thi hành quyết định này trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đang gặp rất nhiều khó khăn. Thống kê sơ bộ hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 200 lò gạch thủ công rải rác vẫn đang hoạt động khắp các huyện, thị.

Lò gạch thủ công tại xã Hà Vị (Bạch Thông).
Lò gạch thủ công tại xã Hà Vị (Bạch Thông).
Lò gạch thủ công của anh Lương Xuân Doan tại xã Hà Vị, huyện Bạch Thông đã hoạt động được gần 6 năm, trung bình mỗi tuần cho ra lò khoảng 5 vạn viện gạch. Tại đây có khoảng 15 đến 20 công nhân làm việc mỗi ngày. Anh Doan cho biết, tại xã Hà Vị cũng có 6 lò gạch thủ công như gia đình anh. Mặc dù vẫn biết theo Quyết định của Chính phủ năm 2010 phải dẹp bỏ lò gạch thủ công, tuy nhiên, do chưa tìm được nghề mới nên anh cũng như những chủ lò gạch khác vẫn duy trì hoạt động.

Người lao động không hề được bảo hộ lao động trong làm việc.
Người lao động không hề được bảo hộ lao động trong làm việc.
Chúng tôi không khỏi rùng mình khi chứng kiến những lò gạch cũ cao lênh khênh, rạn nứt tứ bề có nguy cơ đổ sập xuống bất cứ lúc nào. Vào bên trong các lò gạch để chụp ảnh, tôi càng “rợn tóc gáy” khi nhìn các vết rạn của lò, các vết rạn to cũng chỉ được trát lại bằng đất. Nhiều lò nung gạch thủ công tại khu một số xã Quân Bình, Hà Vị của huyện Bạch Thông, xã Huyền Tụng (Thị xã Bắc Kạn)…đã quá cũ và rất sập xệ, nguy cơ tai nạn cho người lao động có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhiều người làm thuê cho các chủ lò tâm sự rằng, làm việc ở đây rất sợ nhưng vì miếng cơm, manh áo nên buộc phải làm. Ở quê, do thời tiết hạn không cấy được nên phải lên miền ngược để làm thuê. Do làm theo thời vụ nên những người này chẳng được ký hợp đồng lao động hay bất cứ văn bản cam kết nào, họ cũng không được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động.

Các lò gạch thủ công nung sản phẩm phải mất từ 20 – 30 ngày mới cho ra một mẻ gạch. Các chủ lò thường dùng than đá, củi và dầu thải... để đốt, nung gạch. Các lò thủ công cũng không có ống khói hay hệ thống xử lý khói, vậy là tất cả các loại khí độc cứ tự do bay vào không khí. Mỗi khi lò gạch hoạt động cũng là lúc khói, bụi mịt mù thải ra môi trường, gây ô nhiễm nặng nề. Tất cả các lò gạch này xây dựng theo công nghệ cũ, khí thải phát ra đậm đặc khiến người dân luôn sống trong môi trường ô nhiễm nặng nề.

Đồng chí Ma Xuân Thu- Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn cho biết: Ngành đã tích cực kiểm tra, vận động người lao động tham gia công tác bảo hộ lao động, yêu cầu các chủ cơ sở trang bị cho người lao động bảo hộ đầy đủ khi làm việc. Nhưng do ngành không thể trực tiếp giám sát 24/24 nên các chủ lò gạch vẫn thiếu trách nhiệm trong vấn đề bảo hộ cho người lao động tại cơ sở mình. Từ nay đến cuối năm, ngành sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ hơn để nâng cao công tác bảo hộ cho người lao động tại các lò gạch thủ công trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng chí Phạm Văn Tiến, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Để tiến hành việc dừng hoạt động các lò gạch thủ công gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là nguồn cung cấp gạch chất lượng cao để thay thế còn ít, trong khi đó nhu cầu của người dân đối với vật liệu xây dựng này là rất lớn. Các lò gạch thủ công này sử dụng lượng lớn nhân công, giải quyết được một phần khong nhỏ lao động thất nghiệp của các địa phương. Do vậy việc dẹp bỏ những lò gạch thủ công cần có một lộ trình dài. Trong thời điểm này, các cấp, ngành, địa phương cần từng bước khuyến khích và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân sản xuất gạch, ngói thủ công chuyển sang sản xuất theo công nghệ lò tuynel hoặc các lò công nghệ tiên tiến khác, đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường.
Lộ trình, chính sách hỗ trợ người lao động khi xóa bỏ lò gạch ngói thủ công
Điều 11. Lộ trình xóa bỏ lò gạch, ngói thủ công
1. Kể từ ngày 01/01/2015: Cấm triệt để mọi hoạt động nung đốt lò gạch, ngói thủ công trong khu vực đất canh tác nông nghiệp và khu vực đông dân cư.
2. Kể từ ngày 01/01/2018: Cấm triệt để mọi hoạt động nung đốt lò gạch, ngói thủ công trên địa bàn Thị xã Bắc Kạn, huyện Bạch Thông, huyện Chợ Mới.
3. Kể từ ngày 01/01/2020: Cấm triệt để mọi hoạt động nung đốt lò gạch, ngói thủ công trên địa bàn các huyện còn lại.
Điều 12. Chính sách hỗ trợ người lao động đang làm việc tại các lò gạch, ngói thủ công
1. Người lao động đang làm việc tại các lò gạch, ngói thủ công bị xóa bỏ theo quy định này sẽ được hỗ trợ, tư vấn chuyển đổi nghề nghiệp, đào tạo nghề mới hoặc sẽ được tư vấn và ưu tiên làm việc tại các dự án xây dựng lò gạch công nghệ tiên tiến (nếu có tại địa phương).
2. Nguồn kinh phí hỗ trợ được cân đối từ kinh phí đào tạo nghề cho nông dân và các nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước.
(Trích Quyết định số 817/2012/QĐ-UBND ngày 25/5/2012 của UBND tỉnh Bắc Kạn về quy định hoạt động sản xuất gạch, ngói thủ công trên địa bàn)

Lưu Bích
Báo Bắc Kạn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi