Thứ Tư, 27 tháng 3, 2013

Gốm Đất Việt – Điểm sáng trên quê hương Đông Triều

Đến Đông Triều (Quảng Ninh) vào một ngày cuối năm 2012, sau 5 năm từ chuyến tác nghiệp trước, tôi đã rất ngỡ ngàng vì với khoảng thời gian tuy không dài nhưng Đông Triều, một huyện nghèo với nghề nông bao đời đã khoác trên mình một diện mạo mới: tươi tắn, hiện đại và ấm no hơn. Nhân tố góp phần thay đổi diện mạo khiến tôi chú ý nhất đó chính là sự hiện diện của Gốm Đất Việt tại thôn Tràng Bảng, xã Tràng An (Đông Triều).

Nguyên Phó CT Quốc hội Nguyễn Đức Kiên thăm 2 nhà máy của Cty Gốm Đất Việt và Cty Gạch ngói ốp lát Đông Triều
Chắt chiu hồn Việt từ đất
       
Với tài nguyên chính là đất đai trù phú, hệ đất sét chiếm diện tích cao, đất Đông Triều từ bao đời nay đã gắn bó và nổi tiếng với nghề gốm. Nơi đây, từ xưa đã hình thành những làng gốm phồn thịnh và lưu lại cho tới ngày nay. Với lòng yêu mến và mang ơn mảnh đất quê hương có truyền thống làm gốm, đã mang lại miếng cơm manh áo cho người dân bao đời nay, những người lãnh đạo tâm huyết của Gốm Đất Việt lúc đó đã cùng với lãnh đạo huyện quyết tâm thực hiện dự án xây dựng một nhà máy làm gạch, ngói cao cấp mang thương hiệu và bản sắc Việt, thừa hưởng những nét tinh hoa gốm Việt xưa, trên dây chuyền công nghiệp, có qui mô lớn nhất huyện, tạo bộ mặt mới hiện đại, sung túc hơn cho vùng đất vốn quen với nghề nông này. Từ mong muốn tốt đẹp đó, chỉ sau chưa đầy một năm ý tưởng đã thành hiện thực. Tháng 4/2009, Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt nhanh chóng được khởi công.

Dự án xây dựng Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt được xem là dự án có quy mô lớn nhất trên địa bàn huyện Đông Triều. Dự án được xây dựng trên diện tích 13 ha với hàng chục hạng mục công trình xây dựng khác nhau. Trong đó, quan trọng nhất là hạng mục nhà xưởng sản xuất với diện tích trên 18.000 m2 và hàng ngàn tấn thiết bị, máy móc với tổng mức đầu tư giai đoạn một gần 150 tỉ đồng.

Mục đích của dự án là hình thành một công ty chuyên sản xuất sản phẩm gạch ốp lát và ngói cao cấp theo công nghệ Châu Âu. Danh mục sản phẩm chính của Gạch ngói Gốm Đất Việt bao gồm: gạch tàu có chân, gạch thẻ, gạch tàu, gạch bậc thềm, ngói mũi sò, ngói vảy, ngói mũi hài, ngói tây, ngói ri, ngói hài cổ, ngói ta, ngói chữ thọ... Thay mặt Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty – Ông Đồng Đức Chính cho biết, hầu hết các loại máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất đều được nhập khẩu từ các nước có nền công nghệ phát triển như Đức, Ý, Hà Lan… và đều thuộc loại tiên tiến nhất trên thế giới vào thời điểm này, đặc biệt là 2 dây chuyền lò sấy và lò nung. Thông thường, với một dự án có quy mô lớn như thế này, việc triển khai xây dựng có thể kéo dài từ 18 đến 24 tháng. Tuy nhiên, nơi đây đã trở thành một trong những nhà máy có tốc độ xây dựng nhanh nhất ở Việt Nam. Ngày 25/01/2010, những sản phẩm Gạch Cotto đầu tiên của Công ty đã được tung ra thị trường. Chỉ sau một năm đi vào sản xuất kinh doanh, sản phẩm mang thương hiệu Gốm Đất Việt của Công ty đã có mặt trên khắp 63 tỉnh thành và xuất khẩu sang một số quốc gia trong khu vực như: Malaysia, Campuchia, Đài Loan, Thái Lan, Lào… Đặc biệt còn xuất khẩu sang : Mỹ, EU, Nhật Bản, Australia,…

Nguyên Chủ tịch Nước Trần Đức Lương về thăm huyện Đông Triều và Cty CP Gốm Đất Việt (2012)


Thành công từ xem trọng nhân tố con người

Với sự hình thành và phát triển có thể gọi là “thần tốc”, đội ngũ lãnh đạo của công ty xác định sự thành công muốn bền vững thì phải có cái gốc. Định hướng về cái gốc của sự thành công chính là nhân tố con người. Việc tuyển dụng nhân sự cho công tác sản xuất và vận hành của nhà máy được Ban lãnh đạo rất chú trọng theo 2 hướng: chuẩn bị lực lượng lao động có tay nghề kĩ thuật cao để có thể làm chủ máy móc thiết bị bằng việc gửi đi đào tạo tại các trường dạy nghề cũng như các Công ty, nhà máy, đồng thời song song tiến hành tuyển dụng đội ngũ công nhân lao động phổ thông ngay tại địa phương để sẵn sàng phục vụ sản xuất.

Tự hào biết bao những người thợ gốm Đông Triều hôm nay linh hoạt, sáng tạo thêm trong màu áo thợ, góp sức làm nên một thương hiệu Gốm Đất Việt nổi danh chỉ trong thời gian ngắn. Thương hiệu ấy đã đưa lối Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ghé thăm Gốm Đất Việt năm 2011, và có phát biểu ghi nhận, biểu dương những cố gắng, nỗ lực của cán bộ công nhân viên đơn vị trong việc thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng doanh thu và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động.

Có tới tham quan khu nhà ở dành cho cán bộ, công nhân viên của công ty mới thấy hết ý nghĩa của lời Tổng giám đốc Đồng Đức Chính: Công ty xác định con người chính là nhân tố quan trọng nhất, tạo nên sự phát triển của công ty. Khu nhà ở cho nhân viên được xây dựng hầu hết từ sản phẩm của công ty, mang màu sắc hiện đại nhưng lại được thổi vào đó một chất rất dân dã mộc mạc của hồn quê Việt Nam. Ngoài ra, mỗi phòng còn có các thiết bị giải trí và đồ dùng cần thiết, tạo cảm giác thoải mái và an tâm cho người lao động.


Chính sách đào tạo và đãi ngộ đối với cán bộ công nhân viên luôn được Công ty chú trọng hàng đầu. Đó là nhiều công trình phúc lợi khang trang đã được xây dựng như: Nhà ăn ca tự chọn rộng 392 m2 (Cán bộ, công nhân ăn ca tự chọn với mức 15.000đ/suất ); Nhà tắm, giặt, sấy, xông hơi rộng 148,8 m2  (Sau giờ làm việc công nhân được tắm nóng lạnh, xông hơi, quần áo được giặt sấy); Nhà ở tập thể cho cán bộ và công nhân bậc cao rộng 1.063 m2 (Tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên xa nhà có nhà ở tập thể với đầy đủ tiện nghi mà không phải bỏ chi phí thuê nhà); Sân tennis, bóng chuyền, cầu lông, bóng đá, một hội trường có phòng hát, tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Bên cạnh đó còn có các chính sách đãi ngộ rất thiết thực và hiệu quả: Tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời cán bộ công nhân viên khi có việc riêng; Tổ chức cho người lao động đi tham quan, du lịch; Cán bộ nhân viên có mức thu nhập cao so với mức thu nhập trong vùng (trung bình 5.800.000đ/người/tháng), được tham gia đóng BHXH và hưởng đầy đủ các chế độ so với quy định.

Được chăm lo ổn định cuộc sống, người thợ nơi đây yên tâm dốc sức cho công việc. Từ đó, những ý tưởng sáng tạo, hiệu quả đã ra đời. Đáng khâm phục nhất, bộ phận tiết kiệm nhiên liệu trong hệ thống dây chuyền của nhà máy do chính cán bộ, công nhân viên của công ty dày công nghiên cứu và chế tạo.  Ngoài ra còn một loạt đề tài như: Nghiên cứu, cải tiến hệ Barie đầu ra sấy; Cải tạo đường tải tráng men để nâng công suất dây chuyền vượt công suất thiết kế; Cải tạo trạm phân phối điện; Thiết kế, gia công máy dán vỏ hộp; Nghiên cứu phương pháp hồi phục để tăng cường độ bền cho búa nghiền; Cải tiến đường tái tạo hình nâng mỹ quan sản phẩm, cùng nhiều đề tài khác, đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt như nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất lao động, giảm bớt cường độ lao động, dẫn tới tiết kiệm được chi phí sản xuất, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, tăng doanh thu của Công ty, cải thiện đời sống người lao động.

Gốm Đất Việt không chỉ có tiếng thơm từ thương hiệu sản phẩm mà còn từ một đội ngũ cán bộ, công nhân viên giỏi với những điển hình: Anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu, Tổng giám đốc Đồng Đức Chính, Phó TGĐ – Quản đốc Phân xưởng cơ điện Phạm Văn Quỳnh, Phó tổng giám đốc phụ trách sản xuất Nguyễn Văn Khắc, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Phạm Văn Trường…

Vì sự nghiệp xây dựng nông thôn mới

Gốm Đất Việt được xây dựng trên nền một làng quê thuần nông không chỉ mang lại một diện mạo mới về cảnh quan nơi đây mà còn mang ý nghĩa thiết thực đối với mỗi con người trên mảnh đất Đông Triều. Khi được hỏi về dự án xây dựng nhà máy lớn nhất tại làng quê mình, hầu hết bà con đều tỏ rõ niềm vui, niềm tự hào về dự án này. Điều này cũng dễ hiểu vì từ ngày có dự án quy mô này, làng quê như được khoác một chiếc áo mới, bà con được tiếp xúc với sự hiện đại mà vẫn rất đỗi thân quen từ hình ảnh nhà máy. Đặc biệt, có lẽ điều khiến bà con trong vùng hài lòng nhất chính là dự án đã tạo công ăn việc làm ổn định cho chính con em họ. Hiện tại có gần 400 lao động phổ thông trên địa bàn đang làm việc trong nhà máy với mức thu nhập khá cao trung bình từ 5.800.000đ/người/tháng. Công ty đã góp phần tạo công ăn việc làm, tạo an sinh xã hội và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương, góp phần thực hiện chủ trương Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Mảnh đất Đông Triều với phần góp sức không nhỏ của Gốm Đất Việt đã từng ngày thay đổi theo hướng tốt đẹp, hiện đại và giàu có hơn. Những tấc đất nơi đây ngày càng có thêm giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần khi được nâng niu, nhào nặn qua dây chuyền máy móc và bàn tay người thợ đầy kỹ thuật, để tạo thành những sản phẩm đẹp, hữu ích cho đời, nơi hồn Việt được chắt chiu, gửi gắm.

Nhiều khách thăm và đối tác khi có dịp đến với Gốm Đất Việt đã ngỡ ngàng trước một quang cảnh nhà máy hết sức thân thiện, xanh, sạch, đẹp, và càng đẹp hơn lên giữa vùng đất đang ngày một đổi mới. Một bộ mặt nhà máy như thế cũng phản ánh mức độ thành công và thái độ trách nhiệm của doanh nghiệp đối với môi trường, với chính uy tín, chất lượng sản phẩm và đời sống nhân viên của mình. Bởi Gốm Đất Việt luôn mong muốn và thực sự đã là doanh nghiệp xanh, là người con góp sức cho quê hương Đông Triều phát triển.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi