Thứ Hai, 25 tháng 3, 2013

Huế: Hơn 26 tỷ đồng trùng tu các hạng mục của lăng Tự Đức

Sáng 22-5, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp với Công ty cổ phần Tu bổ di tích T.Ư (Vinaremon) tổ chức lễ khởi công trùng tu các di tích Dũ Khiêm Tạ, Xung Khiêm Tạ, Khiêm Cung Môn thuộc lăng Tự Đức (TP Huế).


Hiện trạng Dũ Khiêm Tạ, Xung Khiêm Tạ đã xuống cấp.

Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 26,2 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án di tích Cố đô Huế làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần Tu bổ di tích T.Ư thi công. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trong ba năm kể từ ngày khởi công.

Công trình Xung Khiêm Tạ có kiến trúc kiểu trùng thiềm điệp ốc, diện tích hơn 204m2; Dũ Khiêm Tạ có kết cấu gỗ gồm ba nhà xếp lớp liền kề nhau, diện tích hơn 46m2 và Khiêm Cung Môn có diện tích hơn 143m2. Tất cả hệ khung mái được phục hồi bằng gỗ kiền, mái lợp ngói liệt hoàng lưu ly hoặc lợp ngói ống âm dương hoàng lưu ly. Các di tích này là cổng chính để vào các điện chính của lăng Tự Đức.

Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, Tiến sỹ Phan Thanh Hải cho biết: Các công trình di tích Dũ Khiêm Tạ, Xung Khiêm Tạ, Khiêm Cung Môn nằm trong tổng thể kiến trúc lăng Tự Đức, được xây dựng từ tháng 12 năm 1864, là một khu lăng tiêu biểu điển hình cho lối kiến trúc cảnh quan truyền thống Huế. Trong đó các công trình Xung Khiêm Tạ, Dũ Khiêm Tạ, Khiêm Cung Môn là những di tích quan trọng kết hợp với hồ Lưu Khiêm, đảo Tịnh Khiêm và cảnh quan thiên nhiên xung quanh tạo nên một vẻ đẹp hài hòa cho tổng thể khu vực.

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, nhất là giai đoạn từ 1945 đến nay, lăng Tự Đức hầu như chỉ được tu bổ mang tính chất gia cố, bảo tồn cấp thiết chưa tương xứng với giá trị của di tích. Điều đáng quan tâm là, các kết cấu chính của di tích chủ yếu làm bằng gỗ, mái lợp ngói, nằm trên mặt hồ nước, lại ở vào vùng thời tiết hết sức khắc nghiệt, do thường xuyên bị ảnh hưởng do mưa bão.

Hiện tại, các công trình quan trọng này của quần thể kiến trúc lăng Tự Đức đã xuống cấp đến mức trầm trọng; một số vị trí đã được chống đỡ tạm thời; tuy nhiên hàng ngày công trình vẫn phải tiếp nhận một lượng du khách lớn đến tham quan.CÔNG HẬU
Báo Nhân Dân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi