Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2013

Quảng Ninh: Hiệu quả từ cầu nối Ngân hàng - Doanh nghiệp

Để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, thời gian qua, khối ngân hàng liên tục có các buổi tiếp xúc, gặp gỡ với các hiệp hội doanh nghiệp cũng như đối tượng doanh nghiệp trong tỉnh, nhằm tìm hướng giải quyết để khơi thông nguồn vốn vay ngân hàng. Điều này đã và đang có tác động rất tích cực đến hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là trong thời điểm cuối năm, khi nhu cầu về vốn phục vụ sản xuất kinh doanh tăng cao.

Với việc hạ lãi suất vốn vay, sẽ giúp các doanh nghiệp của địa phương tập trung vốn cho hoạt động sản xuất nhiều hơn nữa. Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty CP Gốm Đất Việt, Đông Triều.

Ngân hàng vào cuộc

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc NHNN Chi nhánh Quảng Ninh cho biết: Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Trung ương và UBND tỉnh về thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 02 của Chính phủ, NHNN Chi nhánh Quảng Ninh đã chủ động phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các địa phương để tổ chức các hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong quý III vừa qua, NHNN Chi nhánh Quảng Ninh đã tổ chức 4 buổi làm việc tại TP Cẩm Phả, TP Móng Cái, TX Quảng Yên và huyện Ba Chẽ với sự có mặt của 51 lượt doanh nghiệp và 65 lượt Ngân hàng thương mại để tiếp tục tháo gỡ những khó khăn cụ thể của từng địa phương. Qua các hội nghị, có 62 lượt ý kiến của các doanh nghiệp và địa phương đã phản ánh những khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động ngân hàng. Trong đó, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp và ngân hàng trong việc cấp tín dụng là vấn đề được doanh nghiệp quan tâm nhất.

Trên cơ sở những trao đổi của doanh nghiệp và ngân hàng, ngay sau các hội nghị NHNN Chi nhánh Quảng Ninh đã có chỉ đạo tới các ngân hàng trên địa bàn cần có giải pháp cụ thể để giải quyết những kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp. Đồng thời, thực hiện mở rộng tín dụng có hiệu quả, triển khai các giải pháp về tín dụng, lãi suất phù hợp tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng tiếp cận nguồn vốn, phục vụ phát triển sản xuất - kinh doanh. Tập trung ưu tiên vốn và giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, đẩy mạnh cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn. Các ngân hàng tăng cường xử lý nợ xấu, thực hiện các giải pháp hạn chế nợ xấu gia tăng. Đây là những tiêu chí quan trọng để NHNN đánh giá, xem xét việc mở rộng mạng lưới hoạt động của các chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn trong 1 năm hoạt động.

Để các giải pháp của ngân hàng hiệu quả cao, hỗ trợ tối đa hoạt động doanh nghiệp trên địa bàn, NHNN Chi nhánh Quảng Ninh cũng đã công bố và duy trì đường dây nóng và đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp phổ biến đến các doanh nghiệp để trao đổi trực tiếp thông tin về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Những tiêu cực của cán bộ ngân hàng và thống nhất gặp gỡ, trao đổi mỗi quý 1 lần với Hiệp hội để giải quyết những vấn đề phát sinh. Được biết, đến nay, NHNN chưa nhận được thông tin nào của các doanh nghiệp phản ánh qua đường dây nóng về những khó khăn, vướng mắc trong việc vay vốn. Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh cho biết: Các giải pháp hỗ trợ vốn của ngân hàng có thể nói đã giúp ích rất lớn để doanh nghiệp vượt qua những khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt, khối doanh nghiệp đánh giá cao việc các ngân hàng ở Quảng Ninh tích cực tham gia trong việc hạ lãi suất cho vay, đặc biệt là trong các lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời, ngân hàng cũng rất lắng nghe doanh nghiệp. Điều này giúp cho 2 bên có tiếng nói chung để hợp tác lâu dài.

Doanh nghiệp hưởng lợi

Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân chính của việc doanh nghiệp khó tiếp cận vốn ngân hàng là do không đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn tối thiểu theo quy định. Các trường hợp doanh nghiệp không được giải quyết vay vốn ở ngân hàng chủ yếu do khâu hồ sơ. Cụ thể, dự án thiếu tính khả thi hoặc đang có nợ xấu; doanh nghiệp thiếu tài sản bảo đảm nợ vay hoặc tài sản bảo đảm không đủ điều kiện thế chấp/cầm cố, việc định giá tài sản bảo đảm, nhận cầm cố kho hàng... Từ thực tế khó khăn này, NHNN Chi nhánh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngân hàng nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo, giải pháp của Ngân hàng Nhà nước như: Thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho doanh nghiệp có đủ điều kiện; giảm lãi suất cho vay, yêu cầu đình chỉ việc thu các loại phí bất hợp lý, linh hoạt trong việc nhận tài sản làm bảo đảm tiền vay; coi trọng tính khả thi của dự án, phương án sản xuất, kinh doanh và phối hợp chặt chẽ cùng doanh nghiệp bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn…

Các giải pháp trên đến nay đã phát huy tác dụng rõ rệt. Cụ thể, thống kê trong 9 tháng qua, khối ngân hàng trên địa bàn đã giải quyết vay cho 42.112 hồ sơ với tổng doanh số cho vay là 85.700 tỷ đồng. Trong đó có 3.993 bộ hồ sơ của doanh nghiệp, 21.961 bộ hồ sơ của các hộ sản xuất, 16.158 bộ hồ sơ của khách hàng khác. Số bộ hồ sơ không được giải quyết cho vay là 550 bộ.

Song song với việc tiếp nhận và giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp, NHNN Chi nhánh Quảng Ninh đã tăng cường công tác thanh tra, giám sát việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đối với các chi nhánh TCTD trên địa bàn. Trong đó trọng tâm là việc chấp hành các quy định trong công tác tín dụng, lãi suất huy động vốn, ngoại hối, thanh toán, việc thực hiện các chỉ đạo, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh...

Với những giải pháp tích cực của khối ngân hàng, có thể nói, dòng vốn tín dụng đã và đang được lưu thông rất tốt. Qua đó, sẽ giúp cho doanh nghiệp có thêm những điểm tựa vững chắc để phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hồng Nhung
Báo Quảng Ninh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi