Thứ Hai, 11 tháng 11, 2013

Huế: Khu Di tích lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh sinh ra và lớn lên trên vùng đất Thừa Thiên Huế, chính từ nơi đây đã hình thành nhân cách và khởi nguồn sự nghiệp cách mạng của Đại tướng. Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là một tấm gương sáng cho bao thế hệ người Việt Nam học tập, phấn đấu noi theo, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế - nơi đã sinh ra người con ưu tú cho Đảng, cho đất nước.
Nhằm tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng và phẩm chất cao đẹp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích lưu niệm Đại tướng trở thành địa chỉ tham quan học tập, nơi sinh hoạt văn hóa, giáo dục truyền thống cho các thế hệ.

Giới thiệu về Khu Di tích lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - nơi lưu giữ truyền thống cách mạng 

Cùng với việc thành lập Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh, đặt tên một số trường Trung học trên địa bàn tỉnh; xây dựng Công viên Quảng trường và tượng đài Đại tướng; đặt tên đường mang tên Đại tướng tại thành phố Huế và quê hương Quảng Điền, thì khu di tích lưu niệm Đại tướng là một công trình lớn có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh Thừa Thiên Huê, bao gồm các công trình: Nhà thờ, nhà kiều, nhà ngang, nhà bia và nhà trưng bày nằm trong vườn cây xanh tỏa bóng quanh năm.

- Nhà thờ: Được kiến trúc theo kiểu nhà rường một gian hai chái, hệ thống khung nhà, cột kèo bên trong đều được làm bằng gỗ mít, mái lợp  tranh. Bài trí trong nhà khá đơn giản, gian giữa đặt án thờ, để thờ những người thân trong gia đình; gian hữu phối thờ Đại tướng và vợ; gian tả đặt một sập gỗ (hiện vật gốc), gia đình dùng trong sinh hoạt trước đây. Trong thời gian hoạt động ở quê nhà, sập gỗ này là nơi hội họp và cũng là nơi ngủ của Nguyễn Vịnh, tiếp đến là bộ phản (hiện vật được phục chế lại) và một số tranh ảnh.

- Nhà kiều và nhà ngang: Nhà thờ thông với nhà ngang qua nhà kiều. Nơi đây, trên xà ngang Nguyễn Vịnh đã từng viết câu: “Danh dự và Tổ quốc” bằng tiếng Pháp. Nhà ngang được thiết kế thành ba gian làm nơi đón tiếp các đoàn khách tham quan và làm nơi sinh hoạt của con cháu trong những ngày giỗ tổ tiên.
- Nhà bia tưởng niệm: Được xây dựng và hoàn thành năm 1999, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của Đại tướng (1/1/1914 - 1/1/1999). Nhà bia nằm ở vị trí trung tâm của Khu di tích, được thiết kế theo kiểu nhà tứ giác mái lợp ngói vẩy, toàn bộ được đúc bằng bê tông, cốt thép kiên cố.

Ở vị trí trung tâm của nhà bia dựng một tấm bia đá cao 3m, rộng 1,7m, Trên đầu bia gắn ngôi sao năm cánh, nội dung bia ghi tóm tắt tiểu sử, sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, dưới chân bia đặt một bát nhang được mang từ mộ của Đại tướng ở nghĩa trang Mai Dịch - Hà Nội vào. Trước mặt bia là một khoảng sân rộng, là nơi tổ chức các buổi lễ kỷ niệm dâng hương, dâng hoa của các cơ quan đoàn thể trung ương, địa phương và nhân dân khi đến thăm khu di tích và cũng là nơi thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt, giáo dục truyền thống, kết nạp Đoàn, Đội cho các thế hệ trẻ ở địa phương.

- Nhà trưng bày: Được xây dựng và hoàn thành vào năm 2002, nhân kỷ niệm 88 năm ngày sinh của Đại tướng. Ngôi nhà được xây bằng bê tông cốt thép kiên cố, nền lát gạch hoa, diện tích sử dụng trưng bày 60m2. Ở phía trước nhà trưng bày, hai bên tả, hữu là hai bức phù điêu bằng đồng; bên tả là hình tượng quê hương đất nước, con chim hạc, trống đồng, cây tre, dòng sông và bên hữu là hình tượng con chim đại bàng, thanh kiếm và cây bút. Là biểu tượng về hình ảnh của Đại tướng thông qua lời khen ngợi của Chủ Tịch Hồ Chí Minh “Chú Thao là con Đại Bàng bay xa nhìn rộng”.

  Vị trí trung tâm của nhà trưng bày được dùng làm gian khánh tiết, trên tường phía sau gắn biểu tượng Quốc kỳ và Quân kỳ Quân đội nhân dân Việt Nam. Đó là biểu tượng thiêng liêng, cao quý, thể hiện lý tưởng suốt đời phấn đấu, cống hiến không mệt mỏi của người cộng sản trung kiên - Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.
Ngoài gian khánh tiết, toàn bộ tài liệu, tranh ảnh, hiện vật được trưng bày gồm 03 phần chính: Quê hương và gia đình Đại tướng Nguyễn Chí Thanh; Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Một con người trọn đời vì Đảng vì dân; Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Niềm tự hào của dân tộc Việt Nam và quê hương Thừa Thiên Huế.
Năm 2009, khu di tích lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia (Quyết định số 831/QĐ-BVHTTDL ngày 03-3-2009).

Bảo tồn và phát huy khu di tích lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh – trách nhiệm của nhiều thế hệ

Khu di tích lưu niệm đồng chí Nguyễn Chí Thanh tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế là nơi phản ánh cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Chí Thanh trong những năm tiền khởi nghĩa. Đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn vào việc tổ chức, xây dựng phục hồi các cơ sở Đảng, đẩy mạnh phong trào cách mạng. Từ ngôi nhà tranh đơn sơ, giản dị của làng quê hiền hòa bên dòng sông Bồ, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã đến với cách mạng. Hình ảnh một vị tướng đáng kính, một đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên, Bí thư Xứ ủy Trung kỳ, Bí thư Khu ủy Liên khu IV… bám đất, bám dân một tấc không đi một ly không rời, anh dũng kiên trung đã trở thành tấm gương sáng cho nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân noi theo.

Khu di tích lưu niệm Đại tướng là nơi giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào của dân tộc, một trong những địa chỉ đỏ về hoạt động giáo dục truyền thống và sinh hoạt văn hóa cho các thế hệ không chỉ riêng đối với Thừa Thiên Huế mà còn đối với cả nước. Nơi đây hằng năm, thường diễn ra các buổi lễ sinh hoạt của cán bộ và tuổi trẻ ở địa phương như dâng hương, dâng hoa, kết nạp đoàn, đội, báo công... nhân các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước và kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của đồng chí. Đây cũng là nơi đồng đội, đồng chí của Đại tướng thường đến dâng hoa, dâng hương khi đến Thừa Thiên Huế.

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lưu niệm Đại tướng trong những năm qua luôn được sự quan tâm đặc biệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Để tiếp tục tăng cường nguồn lực mở rộng, nâng cấp các công trình, các thiết chế văn hóa bổ trợ nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ ngày càng đông lượng du khách đến thăm quan, nghiên cứu. Trong thời gian tới, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tham mưu Ủy Ban nhân dân tỉnh phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang, các đoàn thể thực hiện một số nhiệm vụ sau:

- Quy hoạch xây dựng, mở rộng phạm vi, di dời những công trình không phù hợp ra khỏi khuôn viên di tích, tăng cường tôn tạo, bổ sung hệ thống cây xanh tại Khu lưu niệm và Khu Công viên quảng trường tượng đài. Bổ sung các tài liệu, hình ảnh, thiết lập phòng chiếu phim tư liệu, phòng đọc tài liệu về cuộc đời Đại tướng; tổ chức chương trình thăm quan học tập ngoại khóa theo từng chủ đề gắn với những di tích liên quan đến cuộc đời hoạt động của Đại tướng như địa điểm di tích Hội nghị Nam Dương, khu tượng đài Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, thư viện Nguyễn Chí Thanh, địa điểm Hội nghị Tỉnh ủy tại bến đò Vĩnh Tu, địa điểm Hội nghị Tỉnh ủy tại Đầm Cầu Hai, cơ quan Xứ ủy Trung kỳ, địa điểm Cơ quan Tỉnh ủy lâm thời giai đoạn 1942-1945, Chiến khu Dương Hòa, Chiến khu Hòa Mỹ, di tích đường Hồ Chí Minh, các di tích cách mạng…

- Kết hợp chặt chẽ các hoạt động tuyên truyền, phổ biến rộng rãi giá trị di tích qua phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; thường xuyên tổ chức các hội thi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng trong nhiều đoàn thể, các cấp học; phát động phong trào thi đua “mỗi người làm một việc tốt theo gương tấm gương đạo đức, nhân cách của Đại tướng”. Bên cạnh đó tổ chức cho các trường có kế hoạch tham gia làm đẹp khu di tích.

- Phát động các cuộc sưu tầm tư liệu nhằm phục vụ cho sự nghiệp nghiên cứu về Đại tướng trên cơ sở các tư liệu hiện có, tiến hành chỉnh lý trưng bày tại Khu di tích và triển lãm lưu động ở một số địa bàn, cung cấp cho các phòng truyền thống của các trường mang tên Đại tướng. Tuyển chọn và in ấn các bộ sách ảnh về Đại tướng để phục vụ công tác giáo dục truyền thống trong các thế hệ.

- Nối kết tuyến tham quan khách du lịch từ Khu di tích Cố đô Huế đến di tích thành Hóa Châu, di tích Đại tướng và các tua du lịch vùng đầm phá Tam Giang. Thiết lập hệ thống thông tin, biển giới thiệu sơ đồ đặt tại một số tuyến đường quan trọng ở thành phố Huế và khu lân cận để chỉ dẫn cho mọi người biết và đến tham quan Khu lưu niệm Đại tướng.

Khu di tích lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là nơi lưu giữ và phát huy truyền thống cách mạng, một trong những di tích lịch sử, văn hóa, lưu niệm danh nhân tiêu biểu. Bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích là việc làm vô cùng quan trọng, thể hiện tình cảm và tấm lòng của Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế, nhân dân cả nước đối với một người chiến sĩ cách mạng kiên cường, vị lãnh đạo sáng ngời nhân cách anh Bộ đội Cụ Hồ, đó chính là sự kế tục truyền thống tốt đẹp, nhằm tôn vinh những người có công với nước, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

TS Phan Tiến Dũng


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi