Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2014

Cao Bằng: Chùa Phố Cũ xuống cấp nghiêm trọng

Trước đây, chùa có tên gọi là Quan đế Miếu, thờ Quan Vân Trường, một võ tướng nổi tiếng thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa. Di tích được xây dựng vào thời Lê, năm Vĩnh Trị thứ 3 (tức năm 1679). Đến thế kỷ XIX, chùa được xây dựng lại theo phong cách nghệ thuật thời Nguyễn và thờ Phật. Ngày nay di tích với chức năng "Tiền thánh - Hậu Phật" mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn vẫn giữ được nguyên vẹn.

Gạch, vữa tại khu vực chính diện Chùa Phố cũ bị rơi rụng.
Gạch, vữa tại khu vực chính diện Chùa Phố cũ bị rơi rụng.
Ngoài giá trị kiến trúc nghệ thuật, chùa Phố Cũ còn có giá trị lịch sử cách mạng to lớn. Di tích là trung tâm để nhân dân địa phương tổ chức hội họp, tổ chức các cuộc mít tinh, cất giữ vũ khí của tỉnh Cao Bằng trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tại đây, ngày 22/8/1945, nhân dân các dân tộc thị xã Cao Bằng (nay là thành phố Cao Bằng) tổ chức mít tinh thành lập Ủy ban Hành chính lâm thời của Thị xã và lễ ra mắt Ủy ban Hành chính lâm thời tỉnh Cao Bằng. Chùa Phố Cũ được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hoá ngày 31/12/2002.

Tường tại khu vực cung Mẫu bị ẩm, mốc, bong tróc.
Tường tại khu vực cung Mẫu bị ẩm, mốc, bong tróc.
Chùa được thiết kế gồm: cung chính diện (thờ Phật, thờ thánh) và cung Mẫu. Chùa được xây bằng gạch, cột gạch. Phần mái được làm bằng cây, que, gỗ nối, lợp ngói âm dương, không có kèo giằng mái, cột. Trải qua thời gian, đến nay Chùa đã xuống cấp nghiêm trọng.

Phần mái chùa bị mối mọt.
Phần mái chùa bị mối mọt.

Mong các cơ quan có thẩm quyền xem xét sớm được trùng tu, tôn tạo để bảo vệ, phát huy đúng giá trị di tích lịch sử văn hóa chùa Phố Cũ.

Thái Hà
Báo Cao Bằng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi