Thứ Hai, 4 tháng 8, 2014

Gốm Đất Việt: Khẳng định thương hiệu, vươn tầm thế giới

“Bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Đó là tâm niệm của một người đã dành phần lớn cuộc đời mình để lao động, cống hiến cho ngành Gốm Việt. Ông  chính là Doanh nhân Nguyễn Quang Mâu- TGĐ Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, người mà chúng tôi muốn nói đến trong chuyên mục Doanh nghiệp – Doanh nhân hôm nay.

Doanh nhân Nguyễn Quang Mâu - TGĐ Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt

PV: Thưa TGĐ Nguyễn Quang Mâu, ông có thể cho độc giả Báo Đại Lộ được  biết những khó khăn, thuận lợi trong 6 tháng vừa qua, và phương hướng hoạt động cho 6 tháng cuối năm 2014 của Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt?

TGĐ Nguyễn Quang Mâu: Nhìn lại 6 tháng đầu năm 2014, có thể thấy nền kinh tế cả nước nói chung, trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư bất động sản nói riêng cũng có chuyển biến, nhích một chút. Tuy nhiên, từng đó là chưa đủ để có thể nói là nền kinh tế đã có sự khởi sắc, bởi sự tăng trưởng có thể nói là rất ít. Ảnh hưởng từ khó khăn chung ấy,  công ty vẫn gặp nhiều khó khăn, không những khó khăn về sản xuất vật liệu trong năm 2014, mà còn cả về điều kiện thời tiết; bởi thời tiết  tác động rất nhiều đến một ngành mang nhiều tính đặc thù như ngành gốm.

Bên cạnh đó, thời gian đầu Bộ GTVT tiến hành cân tải trọng xe cũng tạo không khí có phần gây lo lắng cho doanh nghiệp chúng tôi. Song, thách thức lớn nhất với chúng tôi là việc phải làm thế nào để giữ chất lượng tốt nhất cho sản phẩm, mà không phải tăng giá thành cho người tiêu dùng. Đó là một bài toán vô cùng khó đối với một doanh nghiệp như chúng tôi. Thông thường, ước tính 1,3 đến 1,4 tấn nguyên liệu đầu vào mới có 1 tấn thành phẩm. Chính  vì vậy,  sức mua của người tiêu dùng cũng bị chững lại, khiến công việc sản xuất, tiêu thụ cũng gặp không ít  khó khăn.

Tuy nhiên, bên cạnh khó khăn  cũng có những thuận lợi nhất định. Trong năm 2014, lãi vay ngân hàng  được điều chỉnh, và giảm xuống so với năm 2013. Rồi, mức độ doanh thu nội địa cũng cũng tương đương 6 tháng đầu năm 2013. Đáng mừng nhất là xuất khẩu nội địa liên tục tăng trưởng, 6 tháng đầu đạt 1,3 lần so với cùng kì. Thị trường xuất khẩu của công ty ngày một khả quan. Do đó, 6 tháng cuối năm công ty chúng tôi xác định phải liên tục có các sáng kiến cải tiển kỹ thuật, đồng thời quản lí chặt chẽ; phát huy sự năng động, tự chủ của cán bộ công nhân, để làm sao giá thành sản phẩm phải giảm mà chất lượng vẫn tăng, tỉ lệ thu hồi tốt hơn. Về vấn đề con người, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho anh chị em đi lại được thuận tiện, thậm chí có thể cho vay vốn của công ty và để mua ô tô, qua đó góp phần tiếp thị, quảng bá sản phẩm một cách hiệu quả hơn. Tôi tin, với sự quan tâm sâu sát đến người lao động, chắc chắn năm nay công ty sẽ đạt và vượt kế hoạch đề ra.


- Ông có thể cho biết, từ đầu năm đến nay Công ty đã cho ra mắt sản phẩm mới chưa? Và, sản phẩm đã có mặt ở những thị trường nào trong nước cũng như trên thế giới?

- Công ty liên tục cho ra mắt nhiều sản phẩm, và mới đây nhất là tấm gạch ốp Hàn Quốc, dùng móc treo. Sản phẩm này trong nước chưa có. Hiện tại công ty chúng tôi đã xuất khẩu rất nhiều sản phẩm này sang Hàn Quốc. Những công trình trọng điểm của Hàn Quốc đã sử dụng những sản phẩm tấm ốp tường của Gốm Đất Việt. Đồng thời, sản phẩm của công ty cũng đã có mặt trên tất cả các tỉnh, thành cả nước và xuất khẩu cho nước trên thế giới.
- Theo ông, chiến lược kinh doanh của công ty những năm tới thế nào?

- Đối với công ty, bản lĩnh nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm mà mỗi cán bộ, công nhân ở đây nhận thức rõ là phải tiếp tục vượt khó để giảm chi phí đầu vào, tăng sức cạnh tranh. Đồng thời, phải giữ vững chất lượng mới tăng trưởng bền vững. Bên cạnh đó, cần tiếp tục mở rộng thị trường, lấy nông thôn làm mục tiêu chính. Coi yếu tố con người làm gốc. Phải chăm lo đời sống, giải quyết hợp lý tiền lương mới giữ được đội ngũ cán bộ công nhân viên giỏi, khiến họ yên tâm lao động sản xuất. Đồng thời, phải có những chiến lược và quyết sách táo bạo để thúc đẩy tăng trưởng trong và ngoài nước. Dự định những năm tiếp theo, công ty chúng tôi đã có kế hoạch chuẩn bị nguyên liệu đủ sản xuất đến năm 2020; và, mở rộng quan hệ thị trường trong và ngoài nước để khẳng định thương hiệu Việt đủ sức vươn tầm thế giới.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi thân tình này.

Sản phẩm chủ yếu của Cty Gốm Đất Việt gồm: gạch bậc thềm, gạch thẻ, gạch tàu có chân, gạch đỏ, ngói 22 viên, ngói sò, ngói mũi, ngói vảy cá, ngói hài ri, ngói cổ, ngói màn, ngói ta... Dường như, mỗi sản phẩm Gốm Đất Việt luôn mang theo các khát khao rất nhân văn mà mỗi người lao động ở đây mong được cống hiến và đóng góp cho đời. Và chính những người thợ Gốm Đất Việt đã thực sự trở thành hình ảnh trung tâm trong bức tranh toàn diện về cuộc sống mới. Với bàn tay tài hoa ấy, chính họ đã vẽ nên công ty, cho quê hương đất nước những bức tranh đẹp nhất.

Mỵ Châu, Tuấn Anh (thực hiện)
Báo Đại Lộ
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi