Chủ Nhật, 14 tháng 9, 2014

Quảng Ninh: Khởi công xây dựng Đền Thái thuộc Khu di tích nhà Trần

10h30 ngày 13/9, tại thôn Trại Lốc, xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng Đền Thái ngay sau khi kết thúc khai mạc Lễ hội truyền thống Đền An Sinh.

Tới dự Lễ khởi công có các ông: Đại Tướng Trần Đại Quang - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Bình - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Đinh La Thăng - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Giao thông vận tải; Thượng toạ Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh, cùng đông đảo phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí  Trung ương, địa phương và nhân dân  sinh sống trong khu vực tổ chức Lễ khởi công.

Đền Thái là di tích lịch sử có giá trị quan trọng thuộc Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều, đã được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.

Theo sử cũ, mùa xuân năm Đinh Dậu (1237), đức vua Trần Thái Tông lấy vùng đất Yên Phụ (nay thuộc huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương), Yên Dưỡng, Yên Sinh (An Sinh), Yên Hưng, Yên Bang (nay thuộc huyện Đông Triều, thành phố Uông Bí, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) cấp cho anh trai mình là Trần Liễu làm ấp thang mộc và phong làm An Sinh Vương. Tại đây, An Sinh Vương Trần Liễu đã lập Đền Thái để thờ tổ tiên và các vị vua đầu triều của nhà Trần.

Các vị đại biểu dâng hương tưởng niệm trước khi khởi công Dự án

Trải qua thời gian, thiên nhiên khắc nghiệt và những thăng trầm của lịch sử; đến nay, Đền Thái chỉ còn lại dấu vết của những công trình kiến trúc và nhiều hiện vật, di vật mang đậm dấu ấn kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc từ thời Trần, được phát lộ thông qua khai quật khảo cổ học.

Tại Lễ khởi công, Chủ tịch UBND huyện Đông Triều đã đọc báo cáo về công tác đầu tư xây dựng Đền Thái.

Theo đó, dự án trùng tu, tôn tạo Đền Thái và các hạng mục công trình phụ trợ được triển khai thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo và phát huy giá trị chân thực của di tích; dựa trên các tài liệu, kết quả khai quật khảo cổ, đáp ứng yêu cầu quản lý và tuân thủ quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hình thức kiến trúc, bài trí tượng thờ được thiết kế, phỏng dựng theo kiến trúc thời Trần. Vật liệu được sử dụng để phục hồi, tôn tạo di tích bao gồm: gỗ nhóm 1 được trang trí, đục chạm hoa văn thời Trần, gạch vồ phục chế, ngói mũi sen phục chế, gạch lát nền, gạch bát phục chế… Bờ nóc, bờ dải, đầu đao, con giống được làm theo lối kiến trúc truyền thống thời Trần.

Tổng mặt bằng quy hoạch của dự án được chia làm 3 khu với tổng diện tích 4,74 ha, trong đó khu A có diện tích 1,99 ha gồm: Khu vực bảo tồn nền khảo cổ và khu vực đầu tư phục hồi tôn tạo Đền Thái; khu B có diện tích 1,27 ha, gồm các hạng mục phát huy giá trị di tích; Khu C có diện tích 1,48 ha cây xanh, cảnh quan.

Trong đó, diện tích Đền chính là 625,68 m2, mặt bằng bố cục kiểu chữ Công bao gồm Tiền Tế, ống muống và hậu cung với kết cấu khung gỗ, hệ đỡ hoành theo kiểu chèo, chồng rường, cột, hoa văn trạm khắc mô phỏng theo kiểu nóc Thượng điện Thái Lạc Hưng Yên. Toàn bộ hệ vách bao che bằng gỗ, mái lợp ngói mũi sen theo dạng ngói đã được tìm thấy khi khai quật khảo cổ; đao mái, kìm nóc được chế tác theo hình dạng đã được tìm thấy, mô phỏng theo bờ đao, bờ nóc của Chùa Đồng - Yên Tử. Nền lát gạch bát, chân tảng được chế tác bằng đá xanh nguyên khối được đặt trên hệ móng giằng bê tông cốt thép.

Cũng tại lễ Khởi công, Hoà thượng Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tác bạch: "Dân tộc Việt Nam tự hào về triều đại Nhà Trần - một trong những triều đại oai hùng nhất, vẻ vang nhất trong lịch sử của dân tộc. Trên thế giới không có một quốc gia, một triều đại nào lại sản sinh ra được hai vị, một vị hoá Thánh (Đức Thánh Trần), một vị hoá Phật (Phật hoàng Trần Nhân Tông), các vị tướng nhà Trần cũng trở thành á Khánh, các vị xuất gia nhà Trần cũng trở thành các vị Bồ Tát để phù trì cho dân tộc và cho đất nước phát triển. Nơi phát tích gốc gác nhất của nhà Trần vẫn là Quảng Ninh, Đông Triều. Nơi mà chiến công hiển hách nhất của triều nhà Trần cũng tại Quảng Ninh, Đông Triều. Và nơi đây cũng là nơi trở về cuối cùng của các bậc quân vương Triều nhà Trần, nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vị Thánh Trần thuộc các Vương triều nhà Trần. Vì vậy, đất nước vinh dự, tự hào, Quảng Ninh cũng tự hào và vinh dự thay được lưu giữ những phần hồn cốt của dân tộc, của triều đại anh hùng nhất trong lịch sử dân tộc ta".


Các vị đại biểu tiến hành nghi thức động thổ khởi công Dự án xây dựng Đền Thái
Hoà thượng nhấn mạnh: Phật giáo chúng ta lại càng thêm tự hào, vì trong lịch sử chưa có một đất nước nào, một quốc gia nào có một vị Vua xuất gia ở một trạng thái và một vị thế anh hùng nhất của dân tộc, đang ở tuổi sung sức nhất của cuộc đời, với chiến công hiển hách nhất lại xuất gia tu hành. Đồng thời khẳng định, phật giáo Việt Nam vô cùng tự hào có Phật hoàng Trần Nhân Tông xuất gia hoá Phật và gây dựng nên một thiền phái mang đậm dấu ấn của dân tộc, một thiền phái duy nhất mang ảnh hưởng cao rộng nhất, đó là Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Với tư tưởng, thế giới chính là sự "Hoà phan đồng Trần", đạo đời hoà hợp, Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử  với triết lý nhập thế chính là hồn cốt của tinh thần phật giáo Việt Nam.Hòa thượng cũng cho biết, Đức Vua Phật hoàng Trần Nhân Tông đã tu hành tại nơi đây, và hoá tượng cũng tại đây.  Đông Triều mới thực sự là nơi Tâm linh của tâm linh dân tộc Đại Việt. Tất cả các lăng mộ nhà Trần cơ bản đều ở đây, trừ 2 vị Vua thời Trần thì ở Thái Bình. Vùng đất Đông Triều là nơi đầu tiên mà nhà Trần phát tích và cũng là điểm cuối cùng nhà Trần quay trở về hoá Phật, hoá Thánh.

Nhân dịp này, Hoà Thượng Thích Thanh Quyết cũng gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Đền Thái Miếu để phụng thờ các vị Vua nhà Trần, để cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho thế giới hoà bình và cho tỉnh Quảng Ninh nói riêng, cho đạo pháp dân tộc nói chung phát triển và ổn định.

Mỵ Châu
Báo Đại Lộ
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi