Thứ Sáu, 3 tháng 10, 2014

Gốm Đất Việt: Cải tiến máy cắt gạch xuất khẩu

Nhằm từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế trong lao động sản xuất nói chung và hoạt động sản xuất gạch xuất khẩu nói riêng, thời gian qua, nhóm cán bộ kỹ thuật của Phân xưởng Cơ điện, Nhà máy gạch ngói cao cấp Đông Triều (Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt) đã tiến hành nghiên cứu cải tiến máy cắt gạch xuất khẩu đối với sản phẩm gạch tấm ốp treo tường. Sau khi đưa vào áp dụng sản xuất, cải tiến mới này đã giải quyết triệt để những hạn chế, tồn tại mà Công ty gặp phải trong thời gian qua.

Tháng 12-2013, Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt chính thức đưa dây chuyền sản xuất gạch tấm ốp treo tường xuất khẩu đi vào hoạt động, đánh dấu bước tiến lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Do có nhiều ưu điểm vượt trội: Tiết kiệm năng lượng, chống ồn và làm mát, sản phẩm được làm từ đất sét nung này thường được sử dụng trong các công trình lớn, như: Toà nhà văn phòng, căn hộ chung cư cao cấp hay siêu thị… Chính vì vậy, sự ra đời của gạch tấm ốp treo tường không chỉ mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho Công ty, mà còn đáp ứng được yêu cầu khắt khe của một số thị trường khó tính, như: Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Riêng 9 tháng đầu năm nay, Gốm Đất Việt đã sản xuất được 103.448 viên với giá trị xuất khẩu đạt gần 10 tỷ đồng.

Sản xuất gạch cotto ốp lát trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại Công ty CP gốm Đất Việt (xã Tràng An, TX Đông Triều).
Ông Phạm Văn Hưng, Quản đốc Phân xưởng Cơ điện, chủ nhiệm đề tài cho biết: Ngay từ khi bắt tay vào sản xuất gạch tấm ốp treo tường, Công ty đã đầu tư mua máy cắt gạch để loại bỏ phần via thừa ở hai đầu viên gạch theo đúng tiêu chuẩn, kích thước đối tác đặt hàng. Tuy nhiên, trong quá trình thực tế sử dụng, máy cắt này đã bộc lộ một số điểm hạn chế, chưa phù hợp với quy trình sản xuất. Do đó, để cắt được một viên gạch có kích thước chuẩn, người lao động thường phải sử dụng máy cắt từ 8-10 lần, gây tốn chi phí nhân công và thiết bị phục vụ cắt. Khi nhận được phản ánh của đơn vị sử dụng về khó khăn trên, phân xưởng đã cử cán bộ kỹ thuật xuống tìm hiểu kết cấu và nguyên lý hoạt động của máy; từ đó, tiến hành tính toán, thiết kế cải tạo lại máy cắt sao cho phù hợp với điều kiện thực tế sản xuất của Công ty.

Sau thời gian ngắn nghiên cứu, nhóm cán bộ kỹ thuật đã tiến hành gia công lại cụm giá đỡ treo toàn bộ số động cơ giàn cắt và tăng đường kính dao cắt từ 250 mm lên 300mm, đồng thời mở rộng một số chi tiết của máy. Với máy cắt cải tiến mới này, gạch tấm ốp treo tường sẽ giảm được từ 2-6 lần cắt từ kích thước phôi về kích thước mong muốn.

Ông Hưng nói: “Tháng 3 vừa qua, chúng tôi đã đưa máy cắt mới đi vào sản xuất thử nghiệm để so sánh chính xác hiệu quả của đề tài nghiên cứu này. Sau khi hoạch toán chi tiết các chi phí trong quá trình sản xuất: Từ phí nhân công, điện đến lượng tiêu hao dầu, đá mài và đá cắt, tổng giá trị làm lợi trong lô hàng xuất khẩu tháng 3 từ cải tiến máy cắt gạch xuất khẩu đạt trên 170 triệu đồng”.

Từ hiệu quả ban đầu, thời gian qua, Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt đã đưa máy cải tiến mới vào sản xuất đại trà gạch tấm ốp treo tường. Thành công này không những góp phần cải thiện năng suất lao động, nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản phẩm, mà còn khẳng định và phát huy vai trò làm chủ thiết bị sản xuất của tập thể cán bộ công nhân viên trong Công ty.

Hoàng Anh
Báo Quảng Ninh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi