Thứ Hai, 10 tháng 11, 2014

Quảng Ninh: Sản xuất VLXD chưa hết khó khăn

Dù đã triển khai nhiều giải pháp tích cực song các doanh nghiệp sản xuất gạch ngói trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ.
Từ đầu năm 2014 đến nay, để đảm bảo ổn định sản xuất cũng như đời sống của hàng vạn công nhân, các doanh nghiệp sản xuất gạch ngói trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất đối với ngành sản xuất gạch ngói từ nhiều năm trở lại đây là tìm kiếm thị trường tiêu thụ thì vẫn chưa có hướng tháo gỡ hiệu quả, đặc biệt là đối với các sản phẩm gạch xây và ngói.

Ngành sản xuất vật liệu xây dựng của tỉnh vẫn đang gặp nhiều khó khăn do thị trường tiêu thụ hạn hẹp
Để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản xuất, năm 2014 Cty CP Gốm Đất Việt đã chủ động triển khai các giải pháp nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước. Hiện nay, bên cạnh thị trường tiêu thụ trong nước, sản phẩm của công ty đã được xuất khẩu sang 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo ông Nguyễn Quang Mâu – Chủ tịch HĐQT Cty CP Gốm Đất Việt thì tính đến thời điểm này, tổng sản lượng xuất khẩu của Công ty đã đạt trên 50 tỷ, chiếm 15% tổng sản lượng tiêu thụ. Sản phẩm cốt lõi của Gốm Đất Việt bao gồm: gạch nem tách, gạch thẻ, gạch đỏ, gạch mũi bậc, ngói mũi hài, ngói vảy, ngói 22, ngói sò, ngói hài cổ, ngói ta, ngói chiếu, ngói cánh phượng...”.

Mở rộng thị trường xuất khẩu cũng là giải pháp mà nhiều đơn vị sản xuất gạch ngói trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang cố gắng thực hiện. Tuy nhiên, việc mở rộng thị trường tiêu thụ thông qua xuất khẩu sản phẩm chỉ thực hiện được đối với những đơn vị sản xuất được các loại gạch ốp lát, có giá trị cao. Còn các đơn vị sản xuất gạch xây, ngói lợp, do giá trị sản phẩm thấp, thị trường tiêu thụ chủ yếu vẫn chỉ trong phạm vi tỉnh Quảng Ninh và một vài địa phương lân cận.

Trong khi thị trường tiêu thụ hạn chế như vậy nhưng hiện nay trên địa bàn tỉnh lại có tới trên 20 nhà máy sản xuất gạch ngói nung các loại với tổng công suất thiết kế khoảng gần 1 tỷ viên/năm. Vì vậy, việc tiêu thụ sản phẩm đang là vấn đề rất khó khăn hiện nay. Ông Nguyễn Tường Hoài – Phó TGĐ Cty Thương mại Viglacera Hạ Long cho biết: “Hiện nay, các sản phẩm gạch xây và ngói lợp đang chịu sự cạnh tranh quyết liệt về giá bán. Nhiều đơn vị phải bán sản phẩm dưới giá thành sản xuất”.

Để đảm bảo sự phát triển ổn định cho ngành sản xuất gạch ngói trên địa bàn tỉnh, bên cạnh sự cố gắng từ bản thân các doanh nghiệp thì các chính sách hỗ trợ từ phía nhà nước cũng cần phải được thực hiện một cách hiệu quả hơn. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là các chính sách hỗ trợ để các doanh nghiệp có thể từng bước thay thế các dây chuyền sản xuất gạch nung, ngói sang sản xuất các sản phẩm gạch ốp lát có giá trị cao. Qua đó, vừa giảm được áp lực về nguồn cung, vừa góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên đất sét – một trong những lợi thế cạnh tranh lớn của tỉnh Quảng Ninh.

Minh Toàn 
Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi