Thứ Tư, 21 tháng 1, 2015

Hải Dương: Chùa Côn Sơn từng là trung tâm Phật giáo lớn

Chiều 20-1, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc và Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức đánh giá sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ học tại nền nhà tổ đường chùa Côn Sơn.


Trong đợt khai quật vừa qua tại chùa Côn Sơn thu được nhiều hiện vật hiếm

Đợt khai quật được tiến hành từ tháng 12-2014 đến tháng 1-2015 trên diện tích 315 m2.

Quá trình khai quật đã phát lộ nền móng các công trình kiến trúc thời Trần (thế kỷ XIII) và thời Lê (thế kỷ XVII), trong đó có hai cây Cửu phẩm liên hoa. Đợt khai quật còn thu được 2.080 hiện vật, trong đó có 895 hiện vật kiến trúc (gạch, ngói, vật liệu trang trí), số còn lại là đồ gia dụng (gốm, sứ, đồ sành và đồ đất nung). Đáng chú ý, rất nhiều hiện vật kiến trúc gạch, ngói mũi hài, ngói nóc cánh én, mảnh tháp nung có kích thước lớn, hiếm gặp, hoa văn rồng tinh xảo, khẳng định công trình từng có quy mô lớn.

Cùng với đợt khai quật năm 2012, kết quả khai quật lần này đã cung cấp tương đối hoàn chỉnh về mặt bằng khu kiến trúc trung tâm chùa Côn Sơn thời Trần - Lê, khẳng định chùa Côn Sơn là một trung tâm Phật giáo, nơi tu luyện, thuyết giáo, đào tạo phật tử lớn của cả nước, tồn tại và phát triển suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Những tài liệu về nền móng kiến trúc cùng hiện vật thu thập được còn là những chứng cứ quan trọng khẳng định vị trí vùng kiến trúc trung tâm, đặc biệt kiến trúc Cửu phẩm liên hoa, là cơ sở tin cậy cho việc dựng lại công trình này cùng các kiến trúc trong tổng thể chùa Côn Sơn.

Báo Hải Dương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi