Thứ Năm, 26 tháng 2, 2015

Gốm Đất Việt góp 200 ngàn viên gạch xây di tích Quốc gia đặc biệt Am Ngọa Vân

Theo Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP gốm Đất Việt, Công ty này đã chính thức góp 200 ngàn viên gạch, trị giá trên 200 triệu đồng cùng nhân dân huyện Đông Triều tỉnh Quảng Ninh tu tạo di tích Quốc gia đặc biệt Am Ngọa Vân, nơi gắn liền với sự nghiệp tu hành của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông –Vị vua anh minh, văn võ song toàn, Tổ thứ nhất của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.
Những biến cố lịch sử của thời gian, quần thể di tích đã dần mai một, trở thành hoang phế
Am - chùa Ngoạ Vân (xã Bình Khê, Đông Triều) là nơi khi xưa Phật hoàng Trần Nhân Tông từng lựa chọn để tu hành và hoá Phật. Xuyên suốt chiều dài lịch sử của chế độ phong kiến từ thời Trần đến thời Nguyễn, cụm di tích này đã được các nhà nước phong kiến, các vị cao tăng và người dân xây dựng và mở rộng xứng tầm là “thánh địa” của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Tuy vậy, sau những biến cố lịch sử của thời gian, quần thể di tích đã dần mai một, trở thành hoang phế.

Anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu cùng toàn bộ 200 ngàn viên gạch đã được tập kết tại chân công trình
Những viên gạch do chính bàn tay người thợ gốm Đất Việt, hậu duệ của những nghệ nhân gốm sứ Đông Triều nổi tiếng suốt chiều dài lịch sử dân tộc kính dâng tổ tiên mang đầy giá trị nhân văn sâu sắc hướng về cội nguồn dân tộc, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và du khách thập phương hành hương về “Thủ đô” của Thiền phái Trúc Lâm – nơi đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu hành và nhập Niết bàn.

Báo Điện tử Xây dựng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi