Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2015

Quảng Ninh quy hoạch phát triển ngành vật liệu xây dựng giai đoạn 2009 - 2020

Theo thống kê của Sở Xây dựng Quảng Ninh, hiện toàn tỉnh đang có 4 doanh nghiệp sản xuất xi măng; 29 doanh nghiệp sản xuất gạch, ngói nung; 3 doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây không nung và một số đơn vị sản xuất vật liệu ốp lát, khai thác chế biến đá xây dựng. Có thể thấy các doanh nghiệp xi măng đều đầu tư dây chuyền lò quay hiện đại, có tổng công suất thiết kế đạt 7,6 triệu tấn/năm.


Một showroom trưng bày sản phẩm của Gốm Đất Việt
Do chất lượng tốt nên mặc dù thời gian gần đây thị trường tiêu thụ xi măng nói chung gặp nhiều khó khăn song lượng xi măng Quảng Ninh tiêu thụ vẫn đạt khá, trung bình đạt trên 8 triệu tấn/năm. Năm 2014, toàn tỉnh tiêu thụ được 8,24 triệu tấn, trong đó xi măng 2,67 triệu tấn, clanhke 5,48 triệu tấn, tăng so với cùng kỳ 2013, trong đó clanhke tăng trên 20%. Để đáp ứng lượng tiêu thụ này các đơn vị đã tăng cường sản xuất, đạt tổng sản lượng trên 9 triệu tấn, vượt công suất thiết kế. Các doanh nghiệp sản xuất gạch ngói nung hiện có tổng công suất thiết kế gần 1.000 triệu viên/năm. Thời điểm khủng hoảng kinh tế vừa qua đã tác động mạnh đến tình hình sản xuất của các doanh nghiệp gạch, ngói nung, nhiều đơn vị đứng trước nguy cơ tạm dừng sản xuất. Ứng phó với tình hình này, hầu hết các doanh nghiệp đã có sự đầu tư chiều sâu về đổi mới công nghệ, nâng cao tỷ lệ các sản phẩm gốm mỏng có giá trị kinh tế cao như gạch ốp lát, các loại ngói lợpngói trang trí. Đây được đánh giá là hướng chuyển phù hợp nhu cầu thị trường và đáp ứng định hướng quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng của tỉnh.

Đối với vật liệu xây dựng không nung mặc dù hiện số cơ sở sản xuất chưa lớn, chỉ 3 đơn vị nhưng tổng công suất thiết kế đã bước đầu đáp ứng được thị trường, đạt 130 triệu sản phẩm QTC/năm, đồng thời sản phẩm sản xuất phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia.
Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn đều có bộ máy quản lý, vận hành thiết bị công nghệ và kiểm soát chất lượng sản phẩm theo đúng quy định. Công tác quản lý sản xuất, quản lý nguyên liệu đầu vào, quản lý sản phẩm đầu ra theo một quy trình chặt chẽ. Những doanh nghiệp lớn còn sớm áp dụng công tác quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO như Công ty CP Xi măng Thăng Long, Công ty CP Xi măng Cẩm Phả, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà…

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng sản phẩm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh, hàng năm các đơn vị chức năng, trong đó chủ trì là Sở Xây dựng đều kiểm tra các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, các cửa hàng đại lý kinh doanh sản phẩm vật liệu xây dựng về thực hiện quy định trong công tác sản xuất, an toàn, quản lý chất lượng sản phẩm. Riêng UBND tỉnh có quy định cụ thể một số nội dung về lập và quản lý chi phí xây dựng có sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước đầu tư trên địa bàn. Sở Xây dựng chủ trì phối hợp công bố giá vật liệu trên thị trường hàng tháng, những hàng hoá vật liệu xây dựng được công bố là những hàng hoá đã được công bố phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định. Theo báo cáo hàng năm của Cục Hải quan tỉnh, 2 năm gần đây hàng hoá vật liệu xây dựng nhập khẩu qua đường chính ngạch hầu như không có, điều này đã phần nào cho thấy sản phẩm vật liệu xây dựng trên địa bàn đã đáp ứng về số lượng và chất lượng.

Có thể nói trong 5 năm đầu thực hiện quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, ngành sản xuất vật liệu xây dựng đã có bước phát triển rõ nét và đúng hướng. Hiện nay để phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2020 được phê duyệt năm 2013, Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh đến năm 2030 mà tỉnh đang triển khai, hiện các đơn vị chức năng đang báo cáo UBND tỉnh lập quy hoạch điều chỉnh Quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng Quảng Ninh đến năm 2020. Đây sẽ tiếp tục là “kim chỉ nam” định hướng cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn có bước đột phá mới, bền vững và mạnh mẽ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi