Thứ Tư, 24 tháng 6, 2015

Quảng Ninh: Di tích lịch sử đình Tràng Vỹ ở Móng Cái

Mái đình, cây đa là những hình ảnh quá đỗi quen thuộc đối với mỗi người dân nước Việt. Đình làng là biểu trưng tinh thần của làng xã, nơi lưu giữ những tinh hoa văn hóa của mỗi địa phương cũng là hồn cốt của dân tộc qua các thời kỳ. Ở Miền Bắc Việt Nam (nước ta), đình xuất hiện ở nhiều nơi và trở thành một thiết chế văn hóa quan trọng của cộng đồng, Đình làng ra đời và tồn tại cùng với quá trình tồn tại, phát triển của cộng đồng cư dân. Ở mỗi làng khác nhau, đình lại có nguồn gốc hình thành riêng.
     
Đình Tràng Vỹ, thuộc địa phận khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ cũng là một ngôi đình được hình thành với ý nghĩa như thế. Ra đời gắn với sự tích “Người Trà Cổ, tổ Đồ Sơn”, Đình được tách ra từ Đình Trà Cổ, do nhu cầu sịnh hoạt tín ngưỡng của ngưới dân làng Tràng Vỹ; Tại Đình thờ các vị thần: Linh ứng quảng trạch đại vương tôn thần, Dực bảo trung hưng linh phù Nhân Minh đại vương tôn thần, Ngọc Sơn trấn hải đại vương tôn thần, Thái úy Lý Thường Kiệt, Thiền sư Không Lộ, Thiền sư Giác Hải. Ngoài ra, tại đây còn phối thờ 6 vị công thần đã có công khai khẩn, lập lên vùng đất Trà Cổ xưa (Không rõ tên tuổi). Năm 2011, di tích đã được UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Đình Tràng Vỹ 

     
Đình Tràng Vỹ xưa kia còn được gọi với một cái tên khác là đình Sa Vỹ (Gắn với tên gọi của làng xưa kia là làng Sa Vỹ). Đình được xây dựng từ năm 1810 trên cơ sở tách ra từ đình Trà Cổ. Ban đầu, đình chỉ được xây dựng gồm một gian hậu cung với diện tích là 22,55m2. Năm 1910, ba gian tiền đường được xây dựng thêm với diện tích 180m2. Trải qua những biến đổi thăng trầm của lịch sử, đến nay ngôi đình gốc đã không còn. Năm 1993, đình Tràng Vỹ đã được nhân dân trong vùng đầu tư khôi phục lại với diện tích  khuôn viên rộng gần 11.000m2. Ngôi đình có bố cục chữ “Đinh-J” với tổng diện tích là 4489m2, mái lợp ngói tây, diềm mái phía trước được trang trí dải băng cánh sen cách điệu bằng xi măng. Tiền đường gồm năm gian hai chái. Trên bờ nóc đắp nổi vân mây, bốn góc mái có bốn đầu đao uốn cong. Hậu cung là nơi đặt ban thờ của 06 vị Thành hoàng làng. Đồng thời cũng là nơi lưu giữ của 06 sắc phong thời vua Bảo Đại.

     
Ngày nay, khi Móng Cái đang trên đà xây dựng khu kinh tế cửa khẩu phát triển; bên cạnh sự náo nhiệt của hoạt động buôn bán, kinh doanh, những người dân Trà Cổ nói chung và người dân Tràng Vỹ nói riêng vẫn bảo tồn được những lễ hội truyền thống của cư dân miền biển. Hàng năm, lễ hội Tràng Vỹ được tổ chức từ mùng 1 đến mùng 6 tháng Giêng ÂL. Cũng như lễ hội đình Trà Cổ, nét độc đáo nhất của lễ hội đình Tràng Vỹ là lễ rước thần trên biển và hội thi “Ông Voi” và nhiều trò chơi dân gian truyền thống khác: múa bông, đi kheo trên bãi biển;

     
Cũng như bao ngôi đình khác trên đất nước Việt Nam, lịch sử hình thành và tồn tại của đình Tràng Vỹ gắn liền với sự hình thành và phát triển của làng xã ở đây. Không chỉ là địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân địa phương, đình Tràng Vỹ còn là nơi dân làng gửi gắm niềm tin, sự biết ơn đối với tổ tiên, các vị anh hùng dân tộc và cầu mong sự chở che, phù hộ cho dân làng. Cùng với di tích nghệ thuật đình Trà Cổ, chùa Nam Thọ, đền Thánh Mẫu… di tích đình Tràng Vỹ hứa hẹn sẽ trở thành một địa điểm tham quan du lịch tâm linh đầy tiềm năng của thành phố Móng Cái.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi