Thứ Tư, 6 tháng 12, 2017

An Giang: Chùa Vĩnh Hòa ở Thoại Sơn

Chùa Vĩnh Hòa hay còn gọi Chùa Ông Cả ở Thoại Sơn, An Giang được hình thành trên 100 năm, có giá trị thẩm mỹ cao. Chùa có kiến trúc kiểu chữ “Quốc”, nóc cổ lầu mái tứ cấp lợp ngói đại tiểu. Đây là kiểu kiến trúc truyền thống. Bộ tứ trụ và hệ thống tranh thuốc nước, các tượng Phật và 15 bộ bao lam thành vọng ở chánh điện và hậu tổ được xem là di vật quý báu của thời kỳ xây dựng còn bảo tồn đến ngày nay. Bộ tứ trụ được chạm khắc tinh xảo đến từng chi tiết nhỏ, đường nét mềm mại, các chủ đề được tái hiện sống động, sắc xảo. Đặc biệt là lối tạo hình long vấn, phần đuôi cuốn vút, phần đầu nhe nanh trông rất dữ nhằm chống lại các thành phần gây nguy hại chốn thiền môn, bảo vệ Phật pháp.

Chùa Vĩnh Hòa, Thoại Sơn, An Giang


Qua các kiến trúc, cho ta thấy rõ chùa Vĩnh Hòa là công trình kiến trúc hội tụ được nét đẹp hài hòa nhưng không kém phần tinh tế của các tác phẩm hội họa, điêu khắc, phản ánh trình độ trang trí của nghệ nhân.

Chùa Vĩnh Hòa, Thoại Sơn, An Giang


Ngày 6/12/2017, UBND xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Thoại Sơn và chùa Vĩnh Hòa long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận chùa Vĩnh Hòa là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.

Việc công nhận và tôn vinh giá trị di tích kiến trúc nghệ thuậc chùa Vĩnh Hòa góp phần nâng cao giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc của những ngôi chùa cổ vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi